Lối sống giản dị được người Mỹ nể trọng của cựu Tổng thống Jimmy Carter

Nhiều người Mỹ đã ưu ái gọi ông Jimmy Carter là Tổng thống được công chúng kính trọng vì lối sống giản dị, cần kiệm của ông.

Anh đào trắng ươm tình hữu nghị Nara – Phú Thọ

Người Nhật có tình cảm đặc biệt với hoa anh đào. Khi mùa xuân đến, hoa đào như phủ khắp đất nước Nhật Bản. Màu trắng, màu hồng phấn đan xen nhau, ôm trọn lấy núi đồi, lan toả khắp phố phường tượng trưng cho một mùa lãng mạn và đẹp nhất: mùa hoa anh đào. Hoa Anh Đào cũng được là quốc đảo hoa của Nhật Bản.

John McCain – một cuộc đời đầy chiến tích

Theo New York Times, khi McCain, người luôn hướng tới sự đoàn kết quốc gia, đã đi xa, ông để lại phía sau một cuộc đời đầy chiến tích. Chính trường Mỹ đối mặt với khoảng trống lớn khi sự chia rẽ ngày càng cực đoan giữa các phe phái.

Hai miền một khát vọng

Tháng 7 vừa qua, Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Chính phủ Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức một khóa học tại Seoul dành cho cán bộ ngoại giao của các nước đối tác nhằm tìm hiểu và thúc đẩy hợp tác với Hàn Quốc. Tham gia khóa học này, nhà báo Dư Hồng Quảng có bài về khát vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyện học xứ Hàn

Một lần, trên chuyến bay từ Đà Nẵng về, tôi ngồi cạnh một du khách Hàn Quốc, mắt anh không rời khỏi cuốn sách tự học tiếng Việt. Sang thành phố Seongnam, tôi gặp một bác lái xe buýt tươi cười nói “xin chào Việt Nam”. Tôi hỏi sao bác nói tiếng Việt tốt thế, bác ấy bảo tự học trong một tuần du lịch tại Việt Nam. Còn tôi thì vừa có 3 tuần đáng nhớ ở Hàn Quốc để cảm nhận tinh thần học tập của người dân xứ sở Kim Chi này.

Nhà báo Nhật Bản và ký ức Việt Nam

Tại Tokyo, nhà báo nổi tiếng Fumio Matsuo được Bộ Ngoại giao Nhật Bản mời đến nói chuyện với lớp cán bộ đối ngoại chúng tôi về tình hình khu vực châu Á. Qua ký ức của người phóng viên Hãng thông tấn Kyodo này, chúng ta thêm hiểu và trân trọng tình cảm ông dành cho Việt Nam tròn nửa thế kỷ nay.

Hành trình kết nối những trái tim

Chúng tôi đến với Nara là một cơ duyên. Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Việt Trì, ngày 23.11.2017, trường THCS Văn Lang đã được tiếp đón đoàn công tác của thị trấn Yoshino – Tỉnh Na ra Nhật Bản đến thăm quan trường và thảo luận, thống nhất về việc thực hiện dự án trao đổi học sinh giữa hai tỉnh (trên cơ sở biên bản ghi nhớ đã ký giữa chủ tịch UBND Tỉnh Phú Thọ và tỉnh trưởng tỉnh Na ra Nhật Bản về tăng cường trao đổi hợp tác trên 3 lĩnh vực chính: giáo dục, kinh tế, văn hóa du lịch).

Văn sỹ kiều bào trên biển đảo quê hương

Cuối tháng 4 vừa qua, hơn 70 kiều bào từ 24 nước đã có hải trình đáng nhớ ra quần đảo Trường Sa. Bằng những tác phẩm của mình, họ đã, đang và sẽ chia sẻ để thêm nhiều người hiểu về vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Đau đáu với Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu

Người Việt ở năm châu hiện đang từng ngày, từng giờ dồn tâm tưởng của mình về quê cha đất tổ. Sự hiện hữu mạnh mẽ ấy đã thôi thúc một nhóm bạn trẻ Việt kiều nung nấu thực hiện ý tưởng về Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Hai mẩu chuyện văn hóa

Mỗi người có cảm nhận riêng sau khi đọc một cuốn sách, xem một bộ phim hoặc trải nghiệm một miền đất mới. Sự khác biệt thôi thúc người ta tìm hiểu, khám phá.

Vì người dân kiến tạo

Từ chuyện nhỏ nhất như lắp đặt ổ sạc điện thoại sau mỗi ghế chờ ở sân bay đến lớn nhất như đề xuất sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản luôn làm mọi điều xuất phát từ nhu cầu, ý nguyện của người dân. Đây có lẽ là một nét văn hóa chính trị “Made in Japan”, đã gặp khó quên.

Một góc nhìn hội nhập từ đền Hùng

Xuân mới đang đến, Hội báo xuân đất Tổ năm nay sẽ tiếp tục được tổ chức dưới chân núi Hùng với chủ đề “Hội tụ - Hội nhập - Phát triển”.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com