Hành trình kết nối những trái tim

Chúng tôi đến với Nara là một cơ duyên. Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Việt Trì, ngày 23.11.2017, trường THCS Văn Lang đã được tiếp đón đoàn công tác của thị trấn Yoshino – Tỉnh Na ra Nhật Bản đến thăm quan trường và thảo luận, thống nhất về việc thực hiện dự án trao đổi học sinh giữa hai tỉnh (trên cơ sở biên bản ghi nhớ đã ký giữa chủ tịch UBND Tỉnh Phú Thọ và tỉnh trưởng tỉnh Na ra Nhật Bản về tăng cường trao đổi hợp tác trên 3 lĩnh vực chính: giáo dục, kinh tế, văn hóa du lịch).

Văn sỹ kiều bào trên biển đảo quê hương

Cuối tháng 4 vừa qua, hơn 70 kiều bào từ 24 nước đã có hải trình đáng nhớ ra quần đảo Trường Sa. Bằng những tác phẩm của mình, họ đã, đang và sẽ chia sẻ để thêm nhiều người hiểu về vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Đau đáu với Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu

Người Việt ở năm châu hiện đang từng ngày, từng giờ dồn tâm tưởng của mình về quê cha đất tổ. Sự hiện hữu mạnh mẽ ấy đã thôi thúc một nhóm bạn trẻ Việt kiều nung nấu thực hiện ý tưởng về Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Hai mẩu chuyện văn hóa

Mỗi người có cảm nhận riêng sau khi đọc một cuốn sách, xem một bộ phim hoặc trải nghiệm một miền đất mới. Sự khác biệt thôi thúc người ta tìm hiểu, khám phá.

Vì người dân kiến tạo

Từ chuyện nhỏ nhất như lắp đặt ổ sạc điện thoại sau mỗi ghế chờ ở sân bay đến lớn nhất như đề xuất sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản luôn làm mọi điều xuất phát từ nhu cầu, ý nguyện của người dân. Đây có lẽ là một nét văn hóa chính trị “Made in Japan”, đã gặp khó quên.

Một góc nhìn hội nhập từ đền Hùng

Xuân mới đang đến, Hội báo xuân đất Tổ năm nay sẽ tiếp tục được tổ chức dưới chân núi Hùng với chủ đề “Hội tụ - Hội nhập - Phát triển”.

Nhật Bản: chấp nhận thách thức, kiến tạo cơ hội mới

Như đã thông tin, từ ngày 26/11 đến 7/12, Đoàn cán bộ đối ngoại của Việt Nam sang nghiên cứu và học tập tại Nhật Bản về chủ đề quan hệ quốc tế. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bài viết của một thành viên trong đoàn công tác, ông Dư Hồng Quảng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ.

Xếp hàng vào hội nhập

Trong môi trường hội nhập quốc tế, sự khác biệt có thể là nét độc đáo, là dấu ấn tốt đẹp. Nhưng cũng có khi khác biệt trở thành kỳ quặc, vô lối. Đáng nói là, không nhiều người để ý đến sự khác thường này, mặc nhiên coi đó như “chuyện thường ngày ở chợ”.

TRUYỀN THÔNG CHÍNH SÁCH TRƯỚC VẤN ĐỀ “NẶC DANH CÔNG KHAI”

Ngày 1/11/2017 tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Học viện Báo chí & Tuyên truyền và Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA đã đồng tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế “Truyền thông chính sách với đồng thuận xã hội”. Sau đây là tham luận của Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Phú Thọ Dư Hồng Quảng trình bày tại Hội thảo:

Chuyện của những người tình nguyện

Những ngày đầu năm học mới, tại nhiều trường đại học, các câu lạc bộ tình nguyện đang tổ chức tuyển chọn thành viên. Tham gia câu lạc bộ hay tự mình tìm cách làm đều rất đáng trân trọng bởi tình nguyện là việc làm đẹp cho cộng đồng. Câu chuyện gần gũi của các tình nguyện viên đến từ các nền kinh tế thành viên APEC như Singapore, Nhật Bản, Canada, Trung Quốc có thể là thông tin tham khảo đối với các bạn trẻ Việt Nam.

Giữa Sài Gòn gặp một quầy sách cũ

Quảng trường Công xã Paris là điểm nhấn tại trung tâm Tp Hồ Chí Minh với hai công trình kiến trúc độc đáo là Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Trung tâm. Đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến đây đều chụp ảnh làm kỷ niệm hoặc đưa ngay lên mạng chia sẻ với bạn bè. Giữa nhịp sống hối hả gắn với điện thoại thông minh ấy, tưởng người ta không còn thời gian dành cho đọc sách nữa? Vậy mà trên đường Công xã Paris, vẫn còn đây một quầy sách cũ.

Nhàn đàm về hội nhập: "TA VÀO TA TẮM AO TÂY"

Gần đây, gặp những bài đại loại như “tuổi teen phạm tội”, “chat nơi cổng trường”..., người ta coi là chuyện bình thường. Nhưng cách đây không lâu, viết như vậy mà gặp các bác biên tập viên khó tính thì cứ gọi là loại ngay từ vòng gửi xe.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com