Niềm tin

Có câu rằng, người ta có con mắt màu đen, nhưng lại dùng nó để tìm kiếm ánh sáng. Không có ánh sáng niềm tin và hi vọng, đó là một cuộc đời tuyệt vọng, không thể làm nổi bất cứ việc gì.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nếu người Việt tin tưởng mình đều là con cháu các vua Hùng thì người Do Thái tin rằng thần Jehovah là thủy tổ của họ. Đất nước Israel của người Do Thái có được như hôm nay là nhờ vào niềm tin không bao giờ lay chuyển.

Theo ghi chép trong cuốn Lịch sử thế giới của Nguyễn Hiến Lê và Thiên Giang (Nxb Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh- 2016), dân tộc Do Thái vốn là một giống du mục gốc ở Chaldee. Họ có đặc điểm là không thờ nhiều thần như các dân tộc khác mà chỉ thờ một vị thần duy nhất gọi là Jehovah.

Khoảng 2000 năm tr.CN, người Do Thái bị xua đuổi, phải bỏ quê hương lang thang khắp thế giới. Dù lưu lạc bất cứ nơi đâu, thứ quan trọng nhất họ luôn mang theo bên mình là cuốn Kinh Thánh. Con trẻ luôn được dạy, khi cháy nhà, tài sản có thể bỏ lại, nhưng phải chạy ra ngoài với cuốn Kinh Thánh trên tay. Để giữ cho văn hóa tôn giáo của mình không bị đồng hóa, người Do Thái coi việc đọc Kinh Thánh là một vũ khí. Thói quen đọc sách, tìm tòi, sáng tạo của người Do Thái có nguồn gốc từ việc đọc Kinh Thánh từ nhỏ. Và thông qua việc dạy con trẻ đọc Kinh Thánh, người Do Thái đã duy trì sự tồn tại bản sắc dân tộc mình suốt mấy nghìn năm qua.

Người Do Thái tin mình là dân tộc được Chúa Trời chọn. Đó là lí do để họ tin rằng, dù có khổ đau đến đâu, cuối cùng cũng sẽ cập bến vinh quang, đến bờ thịnh vượng. Câu thơ luôn được người Do Thái thầm đọc tục truyền là lời của vua David: “Dù có bước qua thung lũng bóng tối của sự chết, tôi cũng không sợ cái ác vì Thiên Chúa đang ở với tôi”.

Chính lòng tin ấy đã gắn kết dân tộc Do Thái thành một khối đại đoàn kết, không bao giờ bị rạn nứt, không bao giờ bị mai một. Năm 1947 khi lập quốc, người Do Thái từ khắp thế giới đã trở về vùng đất cũ của dân tộc để vun đắp, xây dựng, để có đất nước Israel giàu mạnh như ngày nay.

Cũng như người Do Thái, dân tộc Việt Nam chịu đựng nhiều đau thương bởi chiến tranh. Năm 1944, thực dân Pháp mang chiến sĩ cách mạng Hoàng Văn Thụ ra pháp trường xử bắn. Khi giám thị hỏi ông có cần bịt mắt  không, ông trả lời không cần. Cha cố hỏi ông có cần rửa tội hay không, Hoàng Văn Thụ đáp: "Cảm ơn ông, tôi không có tội gì. Nếu yêu nước, cứu nước là có tội thì những người Pháp hiện giờ đang đấu tranh chống phát xít Đức bên nước ông đều là có tội cả. Ông hãy về hỏi xem họ có tội không?". Quan toà hỏi ông có cần nói lời cuối cùng không, Hoàng Văn Thụ nói: "Trong cuộc đấu tranh sinh tử, giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là một sự dĩ nhiên. Chỉ biết rằng, cuối cùng chúng tôi sẽ chiến thắng". Viên giám thị thấy vậy đã thốt lên: "Thật là một người cộng sản gang thép".

Người cộng sản gang thép ấy là một trong những học trò lỗi lạc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Khi nước nhà còn chia cắt bởi chiến tranh, mở đầu bản Di chúc của mình, Bác Hồ đã viết: “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn”.

Lời Bác đã trở thành sự thật. Niềm tin đã giúp dân tộc ta chiến thắng. 45 năm trước, non sông đã thu về một mối. Để chiến thắng trên mặt trận thời bình hôm nay, chúng ta cũng cần có niềm tin dẫn lối. Đó là niềm tin vào con đường Bác Hồ đã lựa chọn, niềm tin vào sự nghiệp đổi mới mà Đảng ta đã khởi xướng và lãnh đạo.

Để có đất nước giàu mạnh, Đảng ta xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Vậy động lực nào để kinh tế tư nhân phát triển ? Theo PGS, TS Bùi Văn Huyền, Viện trưởng Viện Kinh tế (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), cần có 2 yếu tố là môi trường và niềm tin. Đó là môi trường  thúc đẩy sự sáng tạo, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí gia nhập thị trường, hỗ trợ tiếp cận nguồn lực và loại bỏ chủ nghĩa thân hữu. Đó là niềm tin mọi người được bình đẳng về cơ hội, được tự do làm giàu đúng luật, niềm tin tài sản vĩnh viễn là của mình, không bị xung công, không bị quốc hữu hóa.

Người dân và doanh nhân cần môi trường và niềm tin trên đây để làm giàu cho mình và làm giàu cho đất nước. Lịch sử có thăng trầm, cá nhân hay nhóm nhỏ có thế này thế khác, nhưng lòng dân thì luôn chính đáng. Đó là một hằng số bất biến. Chính vì vậy, Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả./.

                                                                            Dư Hồng Quảng

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com