Tình yêu Phú Thọ trong từng món ăn của một người Đức

Chúng tôi quyết định mở nhà hàng tại Việt Trì, Kindiback là nơi chúng tôi sẽ cùng nhau tạo ra những món ăn Âu chính hiệu, cùng nhau tạo ra điểm nhấn để giới thiệu nét văn hóa ẩm thực nơi tôi sinh ra và lớn lên đến những người bạn bè và thực khách quê hương của vợ tôi.

Với niềm đam mê “vào bếp” và tình yêu cháy bỏng với người phụ nữ nhỏ bé sinh ra và lớn lên tại Phú Thọ, Markus Kindler đã “theo nàng về Việt Nam” định cư, xây dựng cuộc sống mới tại thành phố Việt Trì với thương hiệu Kindiback – nhà hàng Âu chính hiệu đầu tiên và duy nhất của tỉnh Phú Thọ.

Kindiback bắt đầu khai trương vào tháng 6/2017 sau nhiều tháng dày công chuẩn bị. Từ việc tìm địa điểm thuê nhà, thiết kế nhà hàng, đóng bàn ghế, lựa bình hoa chậu cây đến trang trí tường, chọn gạch họa tiết cho lối đi vào quán, mua bát đĩa, dao dĩa…tất cả đều được hai vợ chồng trực tiếp lên ý tưởng và đi tìm, chọn mua. Đặc biệt, gian bếp của quán – nơi thăng hoa cảm xúc trong từng món ăn của anh đầu bếp Kindler được hai vợ chồng chọn lựa từ nhiều nơi trên thế giới, nào bếp, nào các loại nguyên liệu, các loại rượu và hơn 100 loại gia vị được phối lại với nhau, hài hòa và đậm chất Âu.

Đám cưới đẹp như mơ của Kindler và Tuyết Nhung tại đảo Maldives năm 2014.

Gặp nhau năm 2014 tại Singapore, Markus Kindler  tình cờ ngồi chung bàn ăn với cô gái gốc Việt Trì Trần Tuyết Nhung (SN 1988) trong một bữa tiệc của người bạn. Lúc đó, Kindler  sang Singapore trong một chuyến công tác ngắn ngày còn Nhung đang theo học Thạc sĩ tại đây. Khi trở về Đức, Kindler vẫn lưu luyến hình bóng người con gái Việt Nam nhỏ nhắn, xinh xắn và rất cá tính. Ít ngày sau, Kindler thu xếp công việc tại Đức, bay trở lại Singapore, tìm gặp và chính thức làm quen với Nhung. Tình yêu nảy nở, hai người đã có một đám cưới đẹp như mơ tại thiên đường tình yêu ở đảo Maldives. Năm 2016, hai vợ chồng Kindler và Tuyết Nhung về Việt Nam, trở về quê hương của Nhung tại Việt Trì.

Gian bếp của Kindiback - nơi tình yêu thăng hoa của hai vợ chồng khi cùng nhau tạo ra các món ăn.

Nói về lý do vì sao chọn Việt Trì làm nơi định cư, gắn bó lâu dài, tình yêu với Nhung vẫn rạng rỡ trong ánh mắt Kindler dành cho vợ mình: Suốt thời gian yêu và cưới Nhung, tôi đã nhiều lần về Việt Trì. Tôi thích núi, thích cây, thích khí hậu trong lành và cảm giác đạp xe đạp lên Đền Hùng. Và tôi cũng muốn làm điều gì đó như một minh chứng cho tình yêu của tôi đối với Nhung. Từ những năm 1956, ông bà tôi khi ấy đã sở hữu một tiệm bánh có tiếng tại vùng Bavaria, miền Nam nước Đức. Ngày đó, khi tôi mới 6-7 tuổi đã tập làm bánh pizza. Niềm đam mê sáng tạo ra những loại bánh không biết đã ngấm vào máu tôi từ khi nào. Nhung vợ tôi là người luôn ủng hộ tôi. Chúng tôi quyết định mở nhà hàng tại Việt Trì, Kindiback là nơi chúng tôi sẽ cùng nhau tạo ra những món ăn Âu chính hiệu, cùng nhau tạo ra điểm nhấn để giới thiệu nét văn hóa ẩm thực nơi tôi sinh ra và lớn lên đến những người bạn bè và thực khách quê hương của vợ tôi.

Gian bếp của nhà hàng Kindiback

Ẩm thực châu Âu là nền ẩm thực có sức ảnh hưởng nhiều đến văn hóa ẩm thực thế giới. Các món ăn Âu luôn được những người sành ăn ngưỡng mộ bởi sự hài hòa, tinh tế nhưng đơn giản và sang trọng. Thực khách luôn bị “mê hoặc” bởi cái vị béo bùi của phô mai, bơ, sữa; sự phong phú của các loại gia vị; cách chế biến rất riêng... nhưng để đem nét tinh tế ấy chiều lòng các thực khách tại Việt Trì vốn quen với ẩm thực truyền thống không phải chuyện một sớm một chiều.

Những ngày đầu gian khó, khách hàng chưa quen vị, hai vợ chồng có những lúc đã phải xót xa mà đổ đi cả một nồi thịt bò hầm. Kindler dặn vợ phải luôn luôn phục vụ khách hàng bằng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, không được dùng lại sản phẩm cũ của ngày hôm trước, nếu không nghiêm túc với chính bản thân mình thì khách hàng sẽ mất niềm tin với Kindiback.

Đầu bếp Kindler chia sẻ niềm vui làm bếp với một thực khách nhí

Mỳ Ý là món ăn tương đối quen thuộc với các thực khách, cũng là món ăn mà nhiều nhà hàng có. Tuy nhiên, điều đặc biệt chuẩn vị Mỳ Ý thì cà chua phải luôn luôn chuẩn duy nhất một vị chua chua ngọt ngọt với tỷ lệ dinh dưỡng đồng nhất. Với phương pháp canh tác truyền thống tại địa phương, vị cà chua thay đổi theo mùa. Vậy làm sao để món Mỳ Ý ở Kindiback luôn một vị duy nhất? Kindler cẩn trọng lựa chọn, cho nhập cà chua từ Ý về để món mỳ Ý dù thực khách thưởng thức tại Ý hay tại Kindiback giữa Việt Trì vẫn chuẩn một vị.

Nguyên liệu sườn cừu non nhập khẩu từ Đức tại Kindiback

Ẩm thực truyền thống của người Việt chưa quen dùng các loại rượu trong chế biến món ăn nhưng với ẩm thực Âu, đây là nét đặc trưng. Chế biến hải sản không thể thiếu vang trắng, chế biến các món từ thịt bò không thể thiếu vang đỏ chẳng hạn. Hoặc như đầu bếp của quán sẽ dùng hỗn hợp dầu ô liu trộn bơ thay cho dầu ăn thông thường, dùng mật ong thay cho đường và trong làm bánh hay đế pizza, luôn luôn sử dụng sữa tươi trộn bột thay cho nước lọc. Bất kỳ loại bánh mỳ nào tại cửa hàng cũng đều được trộn lẫn các loại hạt như hạt lanh, hạt bí trà xanh, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt hạnh nhân, ô liu…và các gia vị chuẩn của ẩm thực Đức. Hoặc bánh tiramisu tại đây luôn có vị tinh dầu chanh được chiết xuất từ vỏ của quả chanh vàng nhập khẩu từ Đức, khi ăn không mang lại cảm giác ngán mà lại hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa. Món BBQ của nhà hàng sử dụng hoàn toàn muối hồng chỉ có tại vùng núi Himalaya để ướp nên khi ăn, vị ngọt của thịt rất khác lạ.

Có lẽ vì thế mà Kindiback luôn giữ được vị Âu chuẩn trong các món ăn chứ không Việt hóa cho dễ sử dụng với người Việt Nam. Bởi, theo kinh nghiệm từng sống ở nhiều châu lục khác nhau trên thế giới của hai vợ chồng Kindler thì thực khách có thể lần thứ nhất, lần thứ hai chưa quen nhưng lần thứ ba, lần thứ tư sẽ quen dần dần. Cho nên, dù các nguyên liệu nhập ngoại 100% nhưng nhà hàng luôn để mức giá rất ưu đãi, phù hợp cả với các em học sinh, sinh viên, mục đích chính là để thực khách quen với vị chuẩn Âu mà hai vợ chồng tâm huyết mang về Việt Trì.

Món bánh mỳ lúa mạch đen với 100% nguyên liệu nhập khẩu từ Đức được bán với giá 19 nghìn/ổ

Điều khác biệt trong triết lý kinh doanh của vợ chồng Kindler chính ở nguyên tắc “bếp mở”. Với Kindler, không gian bếp chính là nơi sáng tạo ra các món ăn bằng tất cả niềm đam mê với văn hóa ẩm thực và thăng hoa trong tình yêu với người con gái Việt Nam. Bởi thế nên gian bếp phải luôn sạch sẽ, ngăn nắp, các nguyên liệu và gia vị làm bếp luôn phải đựng trong các hộp nhựa an toàn, nói không với túi nilon. Và đặc biệt, tất cả khách hàng, khi bước vào quán và khi thanh toán ra về sẽ đều quan sát được quy trình làm ra những sản phẩm mà họ thưởng thức. Khách hàng muốn tìm hiểu về các nguyên liệu hay chỉ đơn giản là muốn xem cách cán bột mỳ làm bánh, nhà Kindler luôn sẵn lòng giới thiệu từng loại và chi tiết công thức chế biến sao cho chuẩn vị Âu.

Nhìn ánh mắt tình tứ Kindler – Tuyết Nhung dành cho nhau và nụ cười hạnh phúc khi họ đón những mẻ bánh mới ra lò, thơm ngậy mùi bơ sữa và sắc màu từ các loại hạt, tôi đã tin: Ở đâu có tình yêu, nơi đó có thành công. Chúc cho tình yêu và đam mê của một người Đức luôn cháy mãi với đất và người Phú Thọ./.

Anh Ngọc

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com