Tự hào khi sở hữu Hộ chiếu Việt Nam

Giữa đại dịch Covid 19, cuốn hộ chiếu màu xanh lá trở thành niềm tin, sự tự hào, quyền được an tâm cho tất cả những ai sở hữu nó. Nhà nước Việt Nam sẵn sàng từ bỏ quyền lợi kinh tế để chăm lo cho sức khoẻ, tính mạng của “công dân Việt Nam”. Điều quan trọng là tất cả đều miễn phí, bất kể họ đang sống, làm việc ở trong nước hay nước ngoài, điều mà không phải quốc gia nào cũng có thể làm được.

Phải thẳng thắn thừa nhận với nhau rằng: Với những ai đang sở hữu cuốn Hộ chiếu Việt Nam đều đã có đôi lần ao ước cuốn hộ chiếu của chúng ta có quyền lực hơn để không khỏi bị gây khó khăn khi muốn du lịch tới các nước phát triển trên thế giới như Mỹ và Châu Âu. Nếu không có một hồ sơ tài chính sáng sủa với khoản tiết kiệm kha khá, lịch trình hợp lý cùng vô số những giấy tờ khác hoặc một pháp nhân ở nước ngoài bảo lãnh… thì việc xin thị thực tới những nước này sẽ gặp vô số trở ngại, thậm chí là bất khả thi. Các bộ công chức nhà nước, kể cả ở cấp trung ương khi xin visa vào các nước khối Schengen, việc trượt visa là rất bình thường.


Tháng 10/2019, hãng Tư vấn và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố thứ hạng “Quyền lực Hộ chiếu” của các nước trên thế giới. Theo đó, cuốn hộ chiếu màu xanh lá của Việt Nam xếp hạng thứ 90 trong số 109 bậc, chỉ 51 quốc gia “chào đón” công dân Việt Nam mà không cần thị thực.

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, viruts corona trở thành nỗi khiếp sợ toàn cầu. Ngày 11/3, tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố chính thức đại dịch Covid 19 trên phạm vi toàn thế giới. WHO định nghĩa đại dịch toàn cầu là một căn bệnh bùng phát và lây lan trên phạm vi toàn thế giới.

Ngày 18/3, có gần 7.000 người Việt về nước từ các 'tâm dịch' Covid-19 khắp thế giới (ảnh: Báo Dân Trí)
Ngày 18/3, có gần 7.000 người Việt về nước từ các 'tâm dịch' Covid-19 khắp thế giới (ảnh: Báo Dân Trí)

Các nước trong khối Châu Âu lại trở thành nỗi sợ nhập cảnh đến các nước vì sự thờ ơ trong công cuộc chống lại dịch bệnh. Ngày 17/3, lần đầu tiên, lãnh đạo của tất cả các quốc gia thành viên EU đã thống nhất với đề xuất của Ủy ban châu Âu thông qua một kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU. Theo đó, những người không phải công dân EU sẽ không được nhập cảnh vào khu vực này trong ít nhất 30 ngày tới và có thể kéo dài nếu cần thiết. Công dân EU, thân nhân của họ, các nhà ngoại giao, nhân viên/chuyên gia y tế và những người vận chuyển hàng hoá được miễn áp dụng quy định trên. Việc di chuyển trong nội khối được cho phép nhưng sẽ chịu những hạn chế nhất định.Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 15/4, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra trên toàn cầu đã vượt 2 triệu người với trên 126 ngàn ca tử vong. Hơn lúc nào hết, Mỹ và châu Âu trở nên mong manh trước đại dịch với số lượng ca nhiễm và ca tử vong tăng chóng mặt...Trước làn sóng các nước châu Âu lần lượt đóng cửa, công dân Việt Nam hiện sinh sống và học tập tại đây tìm mọi cách để có thể về nước. Giữa đại dịch COVID-19, cuốn hộ chiếu màu xanh lá của Việt Nam trở thành niềm tin, sự tự hào, quyền được an tâm cho tất cả những ai sở hữu nó. Nhà nước Việt Nam sẵn sàng từ bỏ quyền lợi về kinh tế để chăm lo cho sức khoẻ, tính mạng cho mỗi “công dân Việt Nam”, bất kể họ đang sống, làm việc ở trong nước hay nước ngoài, quan trọng là tất cả đều miễn phí - điều mà không phải quốc gia nào cũng có thể làm được.

Ngày 22/3 số lượng hành khách đi trên các chuyến bay trở về từ các vùng dịch là 2.348 người
(ảnh: báo Thế giới và Việt Nam)

Cuốn hộ chiếu mà mỗi người Việt Nam đang cầm trên tay như “kim bài miễn tử” được về nước, hưởng sự chăm sóc - bảo vệ sức khỏe mà hiếm khi tìm thấy ở những nước khác. Cũng vì niềm tin vào cuốn hộ chiếu “chưa nhiều quyền lực” màu xanh lá mà nhiều bậc cha mẹ ngay lập tức tìm mọi cách đưa con cái họ đang sinh sống, học tập ở nước ngoài về bằng được Việt Nam bởi họ biết rằng, ở nơi ấy, cả đại gia đình dân tộc Việt Nam sẵn sàng chăm lo cho đứa con của họ khỏi vòng vây của dịch bệnh.

Và với niềm tin và tinh thần “không ai bị bỏ lại”, chính phủ Việt Nam đã cử các chuyến bay đón người Việt Nam từ các vùng có dịch trên thế giới về nước; cách ly, điều trị miễn phí. Hơn 2 tháng nay đã có gần nửa triệu Việt kiều, du học sinh, lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly theo dõi, điều trị dịch bệnh theo các hình thức phù hợp.

Còn nếu không sở hữu cuốn hộ chiếu xanh lá, chắc chắn bạn sẽ không được đặc quyền chữa trị miễn phí như một công dân Việt Nam.

Chưa bao giờ, những người sở hữu cuốn hộ chiếu xanh lá cảm thấy hạnh phúc và “quyền lực” như lúc này. Người ta đã không còn quan tâm đến việc thống kê con dấu của các nước trong đó nữa mà quan trọng hơn, cuốn hộ chiếu đảm bảo cho người sở hữu nó quyền được hưởng cuộc sống an toàn, quyền được an tâm và yêu thương giữa cộng đồng.

Là một công dân Việt Nam, tôi tự hào vì được sở hữu cuốn hộ chiếu màu xanh lá mang tên “Hộ chiếu Việt Nam”, tự hào khi được là công dân đất nước Việt Nam, khi tôi được hưởng những điều kiện sống an toàn mà hàng tỷ người trên thế giới ao ước.

Đỗ Thị Anh Ngọc

 

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com