Sở Ngoại vụ tham góp tích cực vào thực hiện Chiến lược văn hóa đối ngoại của tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Trong giai đoạn 05 năm (2015-2020), giữa bối cảnh tình hình kinh tế - chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại, bên cạnh việc đẩy mạnh ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế thì công tác ngoại giao văn hóa đã có nhiều hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo được dấu ấn và góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Những năm qua, Sở đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại thông qua đặc san song ngữ và trang thông tin điện tử Đối ngoại Phú Thọ; phối hợp với báo Phú Thọ thực hiện chuyên trang định kỳ “Ô cửa Hội nhập”; phối hợp với báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao) đăng tải nhiều bài viết giới thiệu hình ảnh quê hương và con người Phú Thọ; Ấn phẩm song ngữ Đối ngoại Phú Thọ của Sở Ngoại vụ được phát hành giửi tới nhiều cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Giai đoạn 2015-2020, Sở Ngoại vụ đã đăng tải 5608 bài viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh nhằm tuyên truyền một cách có hiệu quả về Chiến lược văn hóa đối ngoại và các sự kiện lớn trong năm.

Năm 2017, Sở tham mưu tỉnh tổ chức Hội nghị khu vực trung du Bắc Bộ về “Hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững: Cơ hội và thách thức với địa phương, doanh nghiệp” cho 200 đại biểu các sở, ngành, UBND huyện, thành, thị và các doanh nghiệp của 9 tỉnh trung du Bắc Bộ; năm 2018 tổ chức hội nghị tập huấn “Ngoại giao văn hóa và kỹ năng xây dựng thương hiệu địa phương” cho gần 700 lượt cán bộ, công chức, viên chức.

Sở cũng đã tham mưu lãnh đạo tỉnh tổ chức và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại: Tổ chức lễ trồng cây hoa anh đào nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ tỉnh Nara và thị trấn Yoshino năm 2017, Tổ chức đón Tết Bunpimay cho du học sinh Lào, Tổ chức Hội thi tiếng Việt và giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Trung Quốc, Tổ chức ngày Yoga quốc tế vào năm 2015 và 2017; Chương trình Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ III - năm 2016; Hội chợ du lịch quốc tế tại thành phố Osaka - Nhật Bản năm 2015; Triển lãm Mỹ thuật quốc tế lần thứ 21 tổ chức tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc năm 2014... . Đồng thời, hàng năm Sở tham gia sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao tại Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Trong các năm 2018, 2019, Sở Ngoại vụ Phú Thọ đã thực hiện và nghiệm thu dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa và danh thắng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ tới các quốc gia trên thế giới” bằng 06 thứ tiếng. Dự án hiện đang được ứng dụng vào thực tiễn tuyên truyền và được kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực góp phần quảng bá hình ảnh Phú Thọ bằng 6 thứ tiếng, tạo những điểm nhấn nhằm thu hút thêm nhiều du khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài đến với Phú Thọ, vùng Đất Tổ - cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Năm 2018, Sở Ngoại vụ Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Khu Di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng thực hiện Dự án sản xuất phim song ngữ 3D “Đền Hùng – Linh thiêng nguồn cội” bằng các nguồn vốn xã hội hóa. Bộ phim được in thành đĩa DVD và trở thành quà tặng đối ngoại của tỉnh Phú Thọ trong các sự kiện tuyên truyền, quảng bá của Tỉnh. Đặc biệt, bộ phim được phát sóng trên các kênh truyền hình quốc gia như VTV, VTC và truyền hình Nhân Dân, đồng thời được phát sóng tại một số sự kiện ngoại giao tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Nhật Bản, Pháp...

Bên cạnh đó, Sở luôn chú trọng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh 2 di sản đã được UNESCO công nhận là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại” thông qua việc tổ chức cho các đoàn khách quốc tế, đoàn công tác của Đại sứ quán các nước tham quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thưởng thức các làn điệu Hát Xoan tại các phường Xoan gốc trong dịp thăm và làm việc tại tỉnh; đem bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo vùng Đất tổ đến với đông đảo đồng bào trong, ngoài nước và bạn bè quốc tế.

Góp phần phản bác các thông tin sai lệch, xuyên tạc, chống phá các chủ chương, chính sách; đưa thông tin tới người Việt Nam ở nước ngoài một cách đúng đắn và khích lệ kiều bào quay về đầu tư, đóng góp vào việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong các năm qua, Sở đã Phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đón tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về tham dự “Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh cho phép 11 phóng viên nước ngoài đến hoạt động báo chí tại tỉnh, giúp bạn bè quốc tế có cơ hội tìm hiểu về đất tổ Hùng Vương, cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Sở Ngoại vụ là đơn vị tham gia tích cực vào Dự án “Ngày Việt Nam quốc Tổ toàn cầu” được triển khai từ năm 2015. Dự án do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập. Tháng 7/2020, Lễ vinh danh Con cháu vua Hùng toàn cầu được truyền hình trực tuyến từ 10 điểm cầu/10 quốc gia. Sở Ngoại vụ với website: phuthodfa.gov.vn là 1 trong 18 đơn vị cơ quan báo chí được vinh danh vì đã có nhiều đóng góp trong công tác truyền thông cho Dự án.

Với vai trò, chức năng của mình, Sở Ngoại vụ đang tích cực triển khai các chương trình cụ thể, tôn vinh giá trị độc đáo của hai di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận; hỗ trợ tích cực cho việc tuyên truyền quảng bá các tiềm năng thế mạnh, cơ hội đầu tư, du lịch, tranh thủ các nguồn vốn từ bên ngoài để phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

RuBy Do

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com