Trường Đại học Hùng Vương phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Các vấn đề kinh tế - xã hội và môi trường trong phát triển”.

Trong hai ngày 11 - 12/5/2018, Trường Đại học Hùng Vương phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Khon Kaen (Thái Lan) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về khoa học xã hội và nhân văn lần thứ 9 với chủ đề “Các vấn đề Kinh tế - Xã hội - Môi trường trong phát triển”.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham gia Hội thảo có đại biểu là các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, sinh viên đến từ 09 trường Đại học trong nước và thế giới như: Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc); Khon Kaen, Roi Et Rajabhat, Prince of Songkla (Thái Lan); Gadjah Mada, Muhammadiyah Yogyakarta (Indonesia); Pathein (Myanmar); Kinh tế quốc dân, Hùng Vương (Việt Nam). Về phía tỉnh Phú Thọ, dự Hội thảo có lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Liên hiệp hội các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

Thảo luận tại các Tiểu ban

Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, Tiến sỹ Trịnh Thế Truyền - Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương bày tỏ niềm vui mừng được tiếp đón các vị đại biểu, các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên các trường đại học trong nước và quốc tế đến tham dự Hội thảo; Tiến sỹ khẳng định, khu vực Đông Nam Á đang đứng trước những cơ hội to lớn trong quá trình phát triển, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra ngày càng sâu, rộng giữa các quốc gia thành viên; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng của nguồn nhân lực. Tuy nhiên, bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng, nghèo đói và các nhóm yếu thế vẫn luôn hiện diện, tính bền vững của môi trường đang bị đe dọa, biến đổi khí hậu đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng... là những thách thức không nhỏ với toàn khu vực. Hội thảo khoa học Quốc tế lần này được tổ chức chính là diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học chia sẻ những quan điểm, cách nhìn và phát hiện của mình về các vấn đề đang hiện hữu, tìm ra những lời giải cho các chính sách công cụ và giải pháp để đương đầu với những vấn đề phát triển, hướng tới một sự ổn định, hiệu quả và bền vững hơn tại từng quốc gia và toàn khu vực.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo nhận được sự quan tâm của trên 200 tác giả, nhóm tác giả đến từ 7 quốc gia trong khu vực với gần 150 bài viết. Tại Hội thảo, 115 bài viết có chất lượng được trình bày, thảo luận tại phiên tổng thể và 18 phiên thảo luận song song; tập trung vào 5 chủ đề chính: Các vấn đề kinh tế và hội nhập kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa và giải pháp của các nước trong khu vực; các vấn đề xã hội trong phát triển giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn cùng những điểm mới trong cải cách của các quốc gia trong khu vực; các vấn đề trong phát triển vùng đặt trong mối quan hệ với các nước trong khu vực và quốc tế; các vấn đề kinh tế môi trường và biến đổi khí hậu trong bối cảnh mới của toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0; các vấn đề doanh nghiệp và chính sách quản lý của các nước trong khu vực. Các bài tham luận đều có nhiều phát hiện mới, khẳng định uy tín và vị thế của Hội thảo đã được nâng lên.

Thành công của Hội thảo quốc tế “Các vấn đề kinh tế - xã hội và môi trường trong phát triển” lần thứ 9, khẳng định tinh thần chủ động, nỗ lực và trách nhiệm cao của các nhà khoa học trong việc phối hợp tổ chức nghiên cứu, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển bền vững. Các ý kiến quan trọng tại Hội thảo sẽ được Ban tổ chức tổng hợp thành báo cáo, kiến nghị gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan ban hành chính sách để tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn, áp dụng, đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực, của từng quốc gia nói và tỉnh Phú Thọ nói riêng. Đồng thời, Hội thảo này cũng là cơ hội để Trường Đại học Hùng Vương kết nối, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, tư vấn hoạch định chính sách phát triển, tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường đại học trong khu vực cũng như trên thế giới. TS. Trịnh Thế Truyền nhấn mạnh, Trường Đại học Hùng Vương đã, đang và sẽ tích cực và chủ động hợp tác với các trường, các cơ sở đào tạo của nhiều vùng, lãnh thổ, quốc gia trong khu vực và thế giới với trọng tâm là hợp tác đào tạo và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ.

Trong chương trình, các đại biểu trong nước và quốc tế còn được tham quan Đình Hùng Lô, trải nghiệm diễn xướng Hát Xoan Phú Thọ, tìm hiểu về lịch sử - văn hóa vùng đất Tổ với những di sản văn hóa độc đáo gắn với thời đại Hùng Vương dựng nước và các di sản được UNESCO vinh danh./.

Tin, ảnh: Thùy An

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com