Tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản

Từ ngày 9/4 đến ngày 13/4/2018, đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Vi Trọng Lễ -  Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh. 

Trong khuôn khổ chương trình công tác, Đoàn cán bộ tỉnh Phú Thọ đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Minh Châu - Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán dành cho tỉnh Phú Thọ thời gian qua, đặc biệt là trong quá trình chuẩn bị, kết nối để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Thủ đô Tokyo cùng ngày, qua đó giúp tỉnh Phú Thọ có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Nhân cuộc gặp mặt này, đồng chí Bùi Minh Châu đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ những năm vừa qua, những thuận lợi, khó khăn và định hướng trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh và đề nghị Đại sứ quán tiếp tục là cầu nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân Phú Thọ sang Nhật Bản học tập, công tác, giao thương cũng như hỗ trợ tỉnh trong công tác thu hút các dự án của Nhật Bản đầu tư vào tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới.

Thay mặt Đại sứ quán, đồng chí Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Phú Thọ cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Đại sứ đã thông báo tóm tắt về tình hình hoạt động của Đại sứ quán, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam, triển vọng hợp tác đầu tư, thương mại trong thời gian tới và mong muốn Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư Nhật Bản vào tìm hiểu, đầu tư tại Phú Thọ.

Nhân dịp này, đồng chí Bùi Minh Châu đã tặng Đại sứ quán tượng đồng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân - Biểu tượng về văn hóa và tín ngưỡng của nhân dân Phú Thọ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Ngay sau buổi gặp mặt với Đại sứ Việt Nam tại Thủ đô Tokyo, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Cơ quan Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư do tỉnh Phú Thọ tổ chức tại nước ngoài có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh Phú Thọ có vị trí gần với hệ thống cảng biển, cảng hàng không quốc tế trọng điểm của Việt Nam, kết cấu hạ tầng kinh tế đã và đang được đầu tư đồng bộ, ngày càng hiện đại. Tỉnh cũng là địa phương có tiềm năng to lớn về phát triển sản xuất công nghiệp, chế biến sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô lớn và du lịch với 02 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Phát huy lợi thế sẵn có, trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đặc thù với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp nên đã tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, thân thiện. Đến nay, tỉnh Phú Thọ có khoảng 6.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập, đầu tư trên địa bàn tỉnh, hơn 150 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký gần 1,1 tỷ USD. Trong số đó, có 07 dự án đầu tư từ Nhật Bản với tổng số vốn đăng ký đạt gần 40 triệu USD, tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực: Chế biến gỗ, dệt may, da giày. Nhìn chung, các dự án của Nhật Bản tại Phú Thọ phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, không gây ô nhiễm môi trường, hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam về sử dụng lao động và đóng góp ngân sách ổn định hàng năm cho tỉnh.

Tham dự hội nghị, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chia sẻ thông tin cho biết quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất và phát triển trên tất cả lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư. Ngoài doanh nghiệp lớn, trong những năm gần đây các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản cũng không ngừng đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Hiện đã có 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tham gia Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và trở thành hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản lớn nhất ở các quốc gia trên thế giới. Đồng chí cũng đánh giá cao việc tỉnh Phú Thọ chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động để thu hút đầu tư nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng tỉnh Phú Thọ trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư Nhật Bản, đồng thời bày tỏ mong muốn, sau hội nghị sẽ có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Masataka Fujita, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Nhật Bản bày tỏ vui mừng khi được biết trong 20 năm qua, GDP của Việt Nam tăng 20 lần, tổng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam là 12,6 tỷ đô la (số liệu thống kê năm 2016) và đây là những chỉ tiêu kinh tế xuất sắc. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp không chỉ dừng lại ở giao lưu phát triển kinh tế mà các hoạt động giao lưu văn hóa cũng sôi động hơn. Ông Masataka Fujita khẳng định tỉnh Phú Thọ là một trong những địa phương của Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế, là nơi phát tích của dân tộc Việt Nam với nền văn hóa đặc trưng đậm đà bản sắc và mong muốn sẽ có cơ hội được đến thăm và tìm hiểu tại tỉnh trong thời gian gần nhất.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khái quát những nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế, tiềm năng, lợi thế của Phú Thọ cũng như những lĩnh vực mà tỉnh đang quan tâm mời gọi đầu tư, đặc biệt là những lợi ích doanh nghiệp sẽ có được khi đầu tư vào Phú Thọ. Trong phần thảo luận, đồng chí Bùi Minh Châu cùng lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã giải đáp, làm rõ những nội dung các doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc đầu tư vào Phú Thọ, qua đó là tiền đề giúp tỉnh đề ra các cơ chế, giải pháp tạo môi trường đầu tư thuận lợi, phù hợp với tiêu chí của các nhà đầu tư Nhật Bản và cam kết sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai.  

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Chia sẻ với các doanh nghiệp tham gia hội thảo, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh Phú Thọ cho biết giao thông thuận lợi, cùng nguồn nhân lực dồi dào là lý do doanh nghiệp đã chọn tỉnh Phú Thọ làm địa chỉ tin cậy để tiến hành sản xuất kinh doanh và khẳng định luôn được chính quyền tỉnh quan tâm, đồng hành để tháo gỡ, giải quyết khó khăn kịp thời. Các doanh nghiệp mong muốn tiếp tục được triển khai, mở rộng quy mô hoạt động tại tỉnh và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, sáng ngày 12/4/2018, Đoàn công tác đã có buổi tiếp, làm việc với một số doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu đầu tư vào tỉnh Phú Thọ bao gồm: Công ty Dream Incubator, Công ty G-7 Holdings, Công ty cổ phần Bonds Dining và Công ty Sunlife. Đây là những doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài; bất động sản; đầu tư hạ tầng dịch vụ du lịch; xuất nhập khẩu các sản phẩm dầu khí, khí gas thiên nhiên, sản phẩm nông sản, thủy sản; phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng; đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các doanh nghiệp khẳng định sẽ thu xếp bố trí đoàn công tác sang khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh trong thời gian gần nhất. Trong đó, công ty Dream Incubator cam kết sẽ nhanh chóng triển khai chương trình hợp tác lâu dài với tỉnh Phú Thọ trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể là nghiên cứu tư vấn đầu tư xây dựng và hình thành một số mô hình trang trại trồng, xuất khẩu các sản phẩm nông sản như dâu tây, dưa lưới, cà chua và hoa cúc chất lượng cao, qua đó vừa đem lại giá trị kinh tế vừa trở thành điểm đến thăm quan, trải nghiệm hấp dẫn đối với khách du lịch dừng chân tại tỉnh Phú Thọ. Đồng chí Bùi Minh Châu đánh giá cao mô hình, công nghệ của dự án và mong muốn các nhà đầu tư đến tìm hiểu cụ thể về thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh để có thể triển khai dự án trên trong thời gian sớm nhất.

Chuyến thăm, xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản của đoàn công tác lần này là hoạt động tiếp nối những hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư trước đó của tỉnh Phú Thọ đối với đối tác Nhật Bản, tạo ra nhiều triển vọng mới trong công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài, góp phần cụ thể hóa chủ trương về quan hệ đối tác chiến lược của lãnh đạo cấp cao 2 nước và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bắt đầu diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, trong đó có Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên phong hàng đầu thế giới, việc tỉnh Phú Thọ chủ động, tích cực xúc tiến, mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào tỉnh sẽ là điểm nhấn quan trọng, tạo ra lợi thế tiên phong, thúc đẩy thặng dư kinh tế, góp phần nâng cao tri thức quản lý và cải thiện đời sống người lao động./.

Trân Quyết Chiến

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com