Hiệu quả từ những dự án vận động viện trợ phi chính phủ Hàn Quốc

Trong 5 năm qua, tỉnh Phú Thọ đã tăng cường công tác vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ từ nước ngoài với tổng giá trị viện trợ là 13,8 triệu USD. Trong đó, có gần 30 chương trình, dự án do các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tài trợ, tập trung vào hai lĩnh vực chính là giáo dục và y tế đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống cho nhân dân ở một số địa phương vùng khó khăn.

Ông Trần Phù Tiêu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh thay mặt UBND tỉnh Phú Thọ nhận bàn giao công trình Trạm Y tế phường Nông Trang 

Các nguồn vốn viện trợ được dùng để hỗ trợ xây dựng, đầu tư trang thiết bị dạy học và y tế, xây dựng nhà ở, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo. Từ năm 2013 đến nay, các tổ chức như: Hiệp hội Kỷ niệm Kim Man Duk, Korea Food for the Hungry International (KFHI), Global Civil Sharing (GCS), Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt Hàn đã tài trợ 20 công trình xây dựng trường, phòng học, nhà vệ sinh, giếng khoan nước sạch và trao tặng hàng trăm suất học bổng, quà tặng, quần áo, đồ dùng học tập cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trường THCS Vân Phú - Man Duk tại Vân Phú (TP. Việt Trì) là “trái ngọt” từ nguồn vốn tài trợ từ Hiệp hội Kỷ niệm Kim Man Duk tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Cô Nguyễn Thị Hồng Lan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thầy và trò Trường THCS Vân Phú - Man Duk rất phấn khởi khi được học tập tại ngôi trường mới 2 tầng khang trang, gồm 16 phòng học do Hiệp hội Kim Man Duk xây tặng với giá trị tài trợ 16 tỷ đồng. Hiệp hội còn tài trợ kinh phí để đoàn gồm 30 giáo viên và học sinh nhà trường đi tham quan, học tập tại Trường THCS Jeju Jeil và trao tặng 70 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó của nhà trường.

Mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ tháng 3/2017, thế nhưng tổ chức Korea Food for the Hungry International (KFHI) đã thường xuyên có các hoạt động hỗ trợ đối tượng là học sinh nghèo của tỉnh. Tổ chức KFHI đã tài trợ xây dựng hệ thống nhà vệ sinh, nước rửa tay, lắp đặt hệ thống máy lọc nước và tặng quà cho học sinh tại 12 trường tiểu học trên địa bàn các huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn và Tam Nông với tổng giá trị tài trợ trên 1,85 tỷ đồng. Trong thời gian tới, KFHI sẽ tổ chức “Chương trình phát triển trẻ em” (CDP) trên địa bàn huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn, giới thiệu khoảng 1.000 em học sinh tiểu học tại các vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn của tỉnh để các gia đình Hàn Quốc nhận bảo trợ, đặc biệt là bảo trợ y tế và phát triển văn hóa.

Ông Lee Hyuk - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao học bổng “Ước mơ HanKum”
cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của tỉnh Phú Thọ

Xuất phát từ mong muốn chắp cánh cho những ước mơ trẻ thơ, học bổng “Ước mơ HanKum” được Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt Hàn thực hiện từ năm 2012. Thông qua sự kết nối của Sở Ngoại vụ, gần 200 suất học bổng HanKum đã được trao cho các em học sinh nghèo hiếu học. Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã phối hợp cùng Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đón gần 100 tình nguyện viên của Công đoàn Ngân hàng Kookmin thực hiện dự án xây dựng 20 “Căn nhà hy vọng” cho các hộ nghèo tại huyện Thanh Thủy và huyện Yên Lập. Theo đó, mỗi gia đình được tài trợ 5.500 USD để xây nhà và mua một số vật dụng cơ bản.

Trong căn nhà mới còn vương mùi sơn, anh Nguyễn Văn Tính  ở khu 1, xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy xúc động khi nói về những tình nguyện viên áo xanh: “Gia đình tôi là hộ thuần nông, vợ tôi mắc bệnh động kinh, không có khả năng lao động, con gái lớn bị tim bẩm sinh và bại liệt, con gái nhỏ thì đang học tiểu học. Tôi chưa bao giờ dám mơ đến việc được sống trong một căn nhà mới. Vậy mà các anh chị tình nguyện viên từ Hàn Quốc không quản xa xôi, vất vả, trực tiếp đến chuyển gạch, trộn vữa, đắp nền, sơn tường… xây dựng cho gia đình tôi một “căn nhà hy vọng” vững chãi và ấm áp tình người như thế này. Tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn”.  

Đoàn tình nguyện viên Công đoàn Ngân hàng Kookmin tham gia hoạt động tình nguyện
thực hiện dự án xây dựng 20 “Căn nhà hy vọng”

Tháng 8/2017, người dân tại phường Nông Trang, thành phố Việt Trì vui mừng dự lễ khánh thành Trạm y tế Nông Trang-Seegene trị giá 5,7 tỷ đồng do tổ chức Good People International (GPI) và Công ty dược phẩm Seegene tài trợ toàn bộ. Từ một trạm xá cơ sở vật chất xuống cấp, giờ đây, trạm Y tế Nông Trang - Seegene được thiết kế 2 tầng với 14 phòng chức năng và một phòng hội trường khang trang theo tiêu chí Quốc gia chuẩn y tế tuyến xã, phường, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho 17.000 cư dân ở địa phương và khu vực và lân cận.

Để có được những kết quả như trên, tỉnh Phú Thọ đã làm tốt công tác xúc tiến, triển khai và quản lý các nguồn vốn viện trợ phi chính phủ. Thời gian tới, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ với các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc nhằm xúc tiến các dự án phi chính phủ từ Hàn Quốc; góp phần giúp đỡ các địa bàn khó khăn, những đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời, góp phần tô thắm thêm mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Hàn Quốc như lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định: “Hàn Quốc và Việt Nam đã và đang phát triển mối quan hệ hợp tác song phương có thể làm hình mẫu cho thế giới”.

Hằng Mến

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com